Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hơn 40% mỗi tháng Leave a comment

Nhu cầu sử dụng máy lạnh sẽ tăng cao vào mùa nóng, nếu lưu ý một số mẹo sau thì vừa tiết kiệm chi phí điện mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm lạnh

máy lạnh nội địa

Để chế độ quạt gió hoạt động tự động

Nhiều người có thói quen điều chỉnh hướng gió vào đúng vị trí có người. Cách làm này không chỉ gây hại cho sức khỏe do luồng gió trực tiếp luôn thổi vào người, mà còn khiến hiệu quả làm lạnh cả căn phòng bị giảm xuống.

Hạn chế các thiết bị tỏa nhiệt

Ti vi, máy tính, máy in, đèn… là những thiết bị tỏa ra nhiều nhiệt lượng trong quá trình sử dụng và đây cũng chính là một trong những nguồn nhiệt làm phòng nóng lên. Do đó, nên tắt các thiết bị không thực sự cần thiết để không chỉ tiết kiệm điện năng tiêu thụ bởi chính các thiết bị đó mà còn giảm tải hoạt động về tổng thể cho máy điều hòa.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Bộ lọc, quạt gió cả ở dàn lạnh lẫn trên dàn nóng bị bám bụi có thể giảm mạnh hiệu suất hoạt động của điều hòa, khiến máy chạy không đạt hiệu quả làm mát như ý và lãng phí điện năng. Thế nên cần phải đảm bảo điều hòa được bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên nhằm duy trì hoạt động ở mức tối ưu. Người dùng cũng có thể thường xuyên tháo lọc bụi sơ cấp trên máy vệ sinh để vừa đảm bảo phần nào hiệu suất hoạt động của máy, vừa giữ cho môi trường trong phòng được sạch sẽ nhằm đảm bảo sức khỏe hơn.


Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Khi sử dụng máy lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, mà nó còn làm bạn phải đau đầu mỗi khi thanh toán tiền điện.

Bạn nên điều chỉnh từ 23 – 27 độ C để máy lạnh có thể hoạt động một cách tối ưu nhất. Không nên đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất để làm mát nhanh vì sẽ khiến máy phải hoạt động hết công suất và làm giảm tuổi thọ.

Khi đi ngủ, bạn chỉnh mức nhiệt từ 25 – 29 độ C tầm 1 – 2 tiếng trước đó, thiết bị sẽ hoạt động tốn ít điện năng và giúp gia đình tránh bị cảm lạnh, nhất là người già và trẻ nhỏ. 


Chọn máy có công suất phù hợp với diện tích phòng

Diện tích phòng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến hiệu năng hoạt động của máy lạnh. Bạn nên chọn sản phẩm có công suất phù hợp hoặc đến các trung tâm điện máy uy tín để được tư vấn kỹ trước khi mua.

Nếu bạn lựa chọn máy lạnh có công suất quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng hao phí điện năng. Ngược lại, nếu chúng có công suất quá nhỏ so với diện tích phòng thì khả năng làm lạnh kém, máy buộc phải vận hành mạnh mới đáp ứng được nhu cầu của bạn.


 Không để đồ đạc chắn tầm lưu thông gió

Dù máy lạnh được thiết kế tấm tản gió giúp khí lạnh tỏa đúng hướng, nhưng bạn vẫn nên sắp xếp các đồ đạc trong phòng một cách hợp lý và gọn gàng, để không làm chắn tầm lưu thông gió, giúp cho hoạt động làm lạnh của thiết bị được tối ưu và tiêu tốn ít điện năng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *