C24srn

Cách Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả Khi Sử Dụng Điều Hòa

Sử dụng máy lạnh hợp lý và đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ sức khỏe, hạn chế được các rủi ro ngoài ý muốn cho bản thân bạn và gia đình. Hiện nay đang là mùa nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng máy lạnh được tăng cao. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách thì cũng có thể gây lãng phí điện năng , giảm tuổi thọ của máy lạnh, một vài trường hợp còn gây ra cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng

Để khắc phục tình trạng trên thì hôm nay KawaEco.biz đưa ra một số lưu ý giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng máy lạnh

1. Vị trí máy lạnh

Máy lạnh nên được lắp đặt ở trên cao để giúp bạn có thể khai thác được tối đa công suất hoạt động. Ngoài khả năng luân chuyển không khí lạnh tốt hơn. Việc lắp máy lạnh trên cao cũng giúp cho tuổi thọ của máy được nâng cao, tránh được các tác nhân gây hại như nước, lửa, chất độc hại làm giảm tuổi thọ của máy lạnh. Ngoài ra nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì việc lắp máy lạnh ở thấp thì sẽ gây nguy hiểm cho trẻ, không khí lạnh thổi trực tiếp vào người sẽ gây một số bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Người dùng nên lắp đặt máy lạnh ở những vị trí thông thoáng. Tránh hướng chiều trực tiếp của mặt trời hoặc gần những thiết bị có nhiệt độ cao như bếp điện, tủ lạnh, lò nướng,…

2. Thời gian sử dụng

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng máy lạnh 24/24 vì việc này không chỉ làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà còn gây nguy hiểm đến người dùng. Việc phải hoạt động liên tục trong thời tiết nắng nóng khiến nhiều thiết bị có thể bị tắt do quá tải.

Người dùng chỉ nên bật máy lạnh khi thực sự cần thiết và chỉ nên bật khoảng 8-10 giờ/ ngày sau đó bạn có thể tắt để cho thiết bị có thể nghỉ ngơi vài giờ trước khi hoạt động trở lại. Nếu chỉ cần làm mát trong thời gian ngắn, thì bạn có thể chọn các giải pháp giải nhiệt như trang bị thêm quạt mát giúp cho việc làm lạnh được nhanh hơn. Việc tắt mở máy lạnh liên tục cũng gây lãng phí điện, ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

3. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Trên lý thuyết thì máy lạnh có thể hoạt động ở nhiệt độ dưới 18 độ. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dùng duy trì nhiệt độ phòng ở mức lý tưởng khoảng 25-27 độ nhiệt độ này là nhiệt độ lý tưởng đối với sức khỏe của người Việt Nam.

Việc để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động với công suất tối đa. Khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, rơ -le của dàn nóng sẽ tự động tắt. Sự chệnh lệch nhiệt độ của phòng so với môi trường bên ngoài sẽ khiến rơ -le phải hoạt động liên tục làm tiêu hao rất nhiều điện năng

Nếu thời tiết quá nắng thì bạn có thể sử dụng thêm thiết bị quạt để hỗ trợ làm mát cho máy lạnh. Một số mẫu máy lạnh KawaEco có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ bên ngoài giúp bạn có một không gian làm việc hay nghỉ ngơi thoải mái mà không lo đến vấn đề sức khỏe.

4. Nên bật quạt thông gió khi sử dụng máy lạnh

Không nên để hướng máy lạnh thổi trực tiếp vào người hay bất cứ bộ phận nào của cơ thể bạn vì nếu như thế sẽ làm cho bạn dễ bị ngạt, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng,… Sử dụng thêm quạt thông gió khi bật máy lạnh sẽ giúp không khí được cân bằng tự nhiên hơn. Tuy nhiên, nếu thời tiết không quá nóng thì bạn cũng không cần thiết phải sử dụng máy lạnh, tốt nhất bạn chỉ cần dùng quạt thông gió để giúp bạn tiết kiệm được một khối lượng lớn điện năng.

5. Những lưu ý về sức khỏe

Người dùng không nên sư dụng máy lạnh khi vừa ở ngoài nắng vào. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dẫn đến nguy cơ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng không nên sử dụng máy lạnh cả đêm, nên hẹn giờ tắt hợp lý. Nguyên nhân là buổi tối, nhiệt độ bên ngoài sẽ thoải mái hơn không còn nóng như lúc buổi sáng, bạn chỉ cần hẹn giờ tắt máy lạnh một cách hợp lý để tiết kiện điện năng hơn.

6. Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kì

Máy lanh nên được vệ sinh định kì để đảm bảo máy lạnh luôn được vận hành tốt nhất. Màng lọc gió được làm sạch, không ảnh hưởng đế không khí trong phòng. Bạn nên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh 2-3 tháng/ lần. Trung bình 1 năm bạn nên bảo dưỡng máy lạnh 2 lần. Một phần giúp máy lạnh của bạn hoạt động tốt hơn, mặt khác sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một số tiền do tuổi thọ của máy lạnh được tăng cao.