Smart Tivi

HDR Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về HDR

TV tương thích HDR hiện nay rất phổ biến. Gần như tất cả các TV tầm trung và cao cấp đều có HDR. Đồng thời, các chương trình và phim HDR trên TV đang trở nên gần gũi hơn. Nội dung HDR có cả trên các dịch vụ phát trực tuyến như đĩa Blu-ray Netflix và Ultra HD.

Chính vì vậy, trong video sau, bạn sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu về HDR. Nhưng trước khi đi vào chi tiết, dưới đây là một số thông tin cơ bản về HDR mà bạn cần nắm.

  • HDR yêu cầu cả TV hỗ trợ và nội dung HDR.
  • Hình ảnh HDR có thể sáng hơn với độ tương phản cao hơn.
  • Nhiều TV HDR đi kèm WCG (hay còn gọi là gam màu rộng). Điều này khiến cho màu sắc hiển thị trên TV phong phú, đa dạng hơn.
  • TV HDR ít tiền và TV HDR đắt tiền có thể trông rất khác nhau. Với một số loại TV ít tiền, HDR thậm chí có thể trông tệ hơn so với không có HDR.
  • Hầu như tất cả nội dung HDR ngày nay đều ở độ phân giải 4K.
  • Có rất nhiều định dạng HDR. Chúng bao gồm HDR “chung” (còn gọi là HDR10), Dolby Vision, HDR10 + và nhiều loại khác nữa.

HDR là gì?

HDR là viết tắt của cụm từ “High Dynamic Range” – tạm dịch là dải tương phản động mở rộng. Nhiệm vụ của HDR là mở rộng phạm vi của độ tương phản và màu sắc hiển trị trên TV. HDR sẽ khiến các phần sáng trở nên sáng hơn, các vùng tối trở nên tối hơn. Nhờ vậy, hình ảnh dường như có chiều sâu hơn.

Đồng thời, HDR cũng sẽ mở rộng bảng màu hiển thị trên TV. Gam màu rộng (WCG) đi cùng HDR tạo ra nhiều màu sắc hơn. Trước đây, có thể bạn chưa bao giờ thấy những màu sắc đời thực được tái hiện hoàn hảo trên màn ảnh nhỏ. Nhưng bây giờ, WCG cùng HDR sẽ mang lại nhiều màu sắc sống động cho chiếc TV của bạn.

Mục đích sau cùng của HDR là để những gì hiển thị trên màn ảnh giống với thực tế nhìn bằng mắt nhất.

Tầm quan trọng của HDR thậm chí còn vượt qua tiêu chuẩn độ phân giải 4K. Một HDR TV sẽ thu hút nhiều người xem hơn là một TV có độ phân giải cao. Lý do là vì nó trông sinh động và thật hơn, mặc dù có độ phân giải thấp hơn.

Hình ảnh HDR không giống TV HDR

Cả TV HDR và hình ảnh HDR đều hướng đến cùng một mục đích. Đó làm cho những gì bạn thấy trên màn hình trông giống như thực tế nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, về cơ bản, TV HDR và hình ảnh HDR lại hoàn toàn khác nhau.

TV HDR

HDR cho TV về cơ bản là một quá trình hiển thị. TV được tích hợp HDR giúp tăng thêm độ tương phản và mở rộng bảng màu của máy. Điều này khiến các hình ảnh hiển thị tránh được các hiện tượng bị mờ vùng trắng hoặc mất chi tiết. Nhờ vậy, TV HDR hình ảnh tự nhiên, chân thực hơn so với loại HDTV hiện nay.

Hình ảnh HDR

Khác với TV HDR, hình ảnh HDR lại là một quá trình chụp. Nó là sự kết hợp nhiều hình ảnh có mức phơi sáng khác nhau để tạo ra một hình duy nhất. Chế độ chụp HDR của máy ảnh hay điện thoại giúp hình ảnh trông đẹp và thực tế hơn.

Công nghệ HDR hoạt động như thế nào?

Một hệ thống HDR bao gồm 2 phần, đó là TV và nguồn.

Phần thứ nhất là TV. Để tương thích với HDR, TV phải tạo ra nhiều ánh sáng hơn TV bình thường ở một số vùng nhất định của hình ảnh. Điều này về cơ bản giống làm tối cục bộ, nhưng ở mức độ cao hơn.

Đi cùng HDR là WCG (hay còn gọi là gam màu rộng). Dù TV đã có nhiều màu sắc hơn so với Blu-ray hoặc download/streaming. Tuy nhiên, người dùng luôn mong muốn TV hiển thị được nhiều màu hơn nữa.

Tất nhiên, làm cho TV sáng và có nhiều màu hơn sẽ tốn tiền hơn. Và một số loại HDR TV sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn các loại khác. TV tương thích với HDR không nhất thiết sẽ vượt trội hơn TV không có HDR. Từ HDR chỉ mang ý nghĩa duy nhất là nó sẽ có thể hiển thị các loại HDR phim và HDR TV shows. Chứ nó không chứng minh cho việc HDR TV sẽ hiển thị hình ảnh tốt đến mức nào.

Để hiển thị tốt, TV HDR cần có nội dung HDR. May mắn thay, lượng nội dung HDR đang tăng nhanh. Các dịch vụ phát trực tuyến 4K lớn như Netflix và Amazon đều đã có nội dung HDR. Nhiều nhãn hàng khác cũng đang phát triển chúng.

Một nguồn khác của HDR là đĩa vật lý. Ultra HD Blu-ray là định dạng đĩa vật lý mới nhất. Để phát các đĩa này, bạn sẽ cần một đầu phát 4K BD mới. Đầu phát mới cũng có thể phát các loại đĩa Blu-ray và DVD cũ hơn. Hầu hết các đĩa Blu-ray 4K đều có HDR.

Nội dung HDR

Khi một bộ phim hoặc chương trình truyền hình được tạo ra, đạo diễn và quay phim phải làm việc với bộ phận hậu kì để lên tông màu đúng cho nội dung. Họ phải quyết định chọn tông màu lạnh hay nóng để phù hợp với bối cảnh chung. Việc tinh chỉnh hậu kỳ có thể làm nổi bật một cảnh chỉ bằng việc thay đổi màu sắc. Điều này giúp đem lại tính thẩm mỹ và nâng cảm nhận của người xem lên rõ rệt.

Khi làm phim, đoàn có thể sử dụng bảng màu rộng của không gian màu Digital Cinema P3. Nhờ vậy, họ có thể để tạo ra các mảng màu xanh, cam và tím tuyệt đẹp. Nhưng khi đưa phim lên TV, họ sẽ phải thay đổi ít nhiều. Về cơ bản, họ phải “đơn giản hóa” hình ảnh, loại bỏ phạm vi động và giới hạn màu sắc. Họ làm mọi thứ trông ổn dựa trên sự giới hạn của hệ thống HDTV. Và đó là những gì bạn nhận được trên Blu-ray hoặc download.

Với HDR TV, những dữ liệu bổ sung, hay còn gọi là siêu dữ liệu, được thêm vào tín hiệu phát. Tất cả nhờ vào khả năng lưu trữ và truyền tải bổ sung của 4K BD và video streaming từ Amazon, Netflix và một số hãng khác. Dữ liệu này cho TV HDR / WCG biết chính xác hình ảnh trông như thế nào, màu sắc và độ tương phản nào để hiển thị. Đây là một tiến bộ lớn trong cách chúng ta xem hình ảnh trên TV.

Kết luận

Một TV có độ phân giải 4K và 8K là tốt, nhưng HDR và ​​WCG còn thú vị hơn nhiều. TV HDR là một cải tiến chung về chất lượng hình ảnh tổng thể. Nghĩa là, một TV HDR hoạt động tốt, hiển thị nội dung HDR, sẽ trông tốt hơn những TV đời cũ. Chúng sáng hơn và có dải màu rộng hơn, tạo ra những hình ảnh chân thực và đẹp mắt.