Ltv5503 Kwp3 01

Lợi ích đến từ việc cho trẻ xem các chương trình tivi bố mẹ cần biết

Nhiều người thường cho rằng việc để trẻ xem truyền hình là không tốt, bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như khiến các bé xao nhãng việc học tập hoặc ít vận động. Thực tế đấy chỉ là với những trường hợp xem truyền hình không lành mạnh. Cho trẻ xem những chương trình tivi bổ ích, mang đậm tính giáo dục, cũng như kết hợp với sự giám sát chặt chẽ của phụ huynh thì việc này sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn.

Có thể nói, vô tuyến truyền hình là phương tiện mang đến cho chúng ta những phút giây thư giãn thú vị. Đối với trẻ nhỏ, đây còn là một “lăng kính” giúp bé khám phá thế giới đầy màu sắc bên ngoài.

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, những chương trình tivi cũng được đầu tư chỉn chu hơn về nội dung. Đặc biệt là với những chương trình dành cho thiếu nhi cũng mang đến những bài học thú vị mà thông qua đó sẽ giúp trẻ nâng cao nhận thức, giáo dục trẻ thành người tốt hơn.

Cùng KawaEco khám phá ngay những lợi ích thiết thực từ việc cho trẻ xem vô tuyến truyền hình nói chung và những chương trình tivi nói riêng qua bài viết dưới đây nhé!

Những hiệu ứng tích cực của việc xem các chương trình tivi bổ ích đối với trẻ

Nếu bạn cho con xem truyền hình một cách khoa học và có chọn lọc thì trẻ sẽ nhận được một số lợi ích bất ngờ sau đây:

1. Giải trí

Từ các bộ phim hoạt hình kinh điển đến các chương trình truyền hình thực tế như: Biệt tài tí hon, Bố ơi mình đi đâu thế, Ai thông minh hơn học sinh lớp 5, Khám phá khoa học… không chỉ mang tính giải trí mà còn đem lại những bài học hay, bổ ích cho con bạn. Trong đó, trẻ có thể học hỏi được những kỹ năng cần thiết như xử lý vết thương khi bị ngã, cách để hòa nhập cùng bạn bè, kỹ năng giải quyết vấn đề khi không có bố mẹ bên cạnh, cho đến việc kích thích sự tư duy của trẻ thông qua những trò đố vui hay những thí nghiệm khoa học. Việc cho con xem những chương trình tivi như vậy vừa để trẻ có cơ hội tiếp thu thêm được nhiều điều mới mẻ vừa có những phút giây giải trí thú vị.

2. Giáo dục

Những tác hại của việc cho trẻ xem các chương trình tivi không có chọn lọc và thời gian xem không hợp lý là không hề nhỏ. Tuy nhiên việc xem những chương trình giáo dục lại giúp truyền cảm hứng cho trẻ và tác động tích cực đến hành vi ứng xử của con.

Hiện nay có nhiều loại hình khác nhau được phát sóng rộng rãi trên truyền hình như: Siêu tính nhẩm, 1 2 3 ta cùng đếm hoặc những chương trình về khoa học, khám phá thiên nhiên: Sáng tạo 102, Follow us… sẽ cung cấp thêm cho trẻ những kiến thức mà đôi khi các con không có cơ hội được học hỏi ở trường.

3. Nâng cao tinh thần thể thao

Xem các chương trình thể thao như bóng đá, bóng chuyền và bơi lội… hoặc gần đây có game show dành cho các bé là Bước nhảy hoàn vũ nhí cũng có thể là một cách tuyệt vời để tạo hứng thú cho con với các hoạt động ngoài trời. Các chương trình tivi này sẽ hướng trẻ em đến một hình mẫu năng động và khỏe mạnh hơn, từ đó khơi lên niềm hăng say tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao để mang lại sức khỏe tốt.

4. Chương trình tivi tạo nên những cơn sốt văn hóa

Ranh giới giữa lợi ích và tác hại khi cho trẻ xem truyền hình rất mong manh nếu chúng ta không kiểm soát. Thay vì để con dành cả ngày xem những bộ hoạt hình vô bổ, hãy gợi ý cho chúng tìm đến vẻ đẹp của những kỳ quan của thế giới thông qua những chương trình truyền hình về văn hóa và du lịch.

Việc hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau sẽ bổ sung thêm cho con nhiều kiến thức trong quá trình học tập, cũng như phát triển một số kỹ năng xã hội nhất định.

5. Kích thích khả năng sáng tạo trong trẻ

Từ nấu ăn, làm bánh, nghệ thuật và thủ công cho đến âm nhạc và những màn biểu diễn, sự sáng tạo chính là nền tảng để hình thành nên các chương trình truyền hình ngày nay. Các kênh nghệ thuật và chương trình truyền hình liên quan đến sáng tác âm nhạc, vẽ luôn kích thích tâm trí và khuyến khích trẻ không ngừng sáng tạo.

Gợi ý: tại Việt Nam hiện nay, bạn cũng có thể cho bé xem một số show thực tế tiêu biểu là Vua đầu bếp nhí, Giọng hát Việt nhí, Tuyệt đỉnh song ca nhí.

6. Cải thiện kết quả học tập

Khi xem các chương trình truyền hình một cách khoa học và có chọn lọc, tinh thần của trẻ sẽ được cải thiện tốt. Điều này gián tiếp làm cho kết quả học tập của con cũng tốt hơn. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em xem nhiều chương trình về giáo dục và khoa học tỏ ra vượt trội so với các bạn đồng trang lứa trong nhiều bài kiểm tra tiêu chuẩn, thậm chí thực hiện ở cấp cao nhất cho đến trung học cơ sở và trung học phổ thông.

7. Xem truyền hình là biện pháp giảm căng thẳng tốt

Các chương trình truyền hình cung cấp một lối thoát cảm xúc lành mạnh cho những đứa trẻ đang phải trải qua những căng thẳng về cảm xúc hoặc tinh thần trong trường học hoặc ở nhà. Một buổi xem truyền hình có thể như một “liều thuốc” cho tinh thần, các vấn đề cảm xúc của bé và bảo vệ chúng khỏi sự căng thẳng. Tình trạng căng thẳng nếu kéo dài có thể dẫn đến ván đề nghiêm trọng hơn như trầm cảm hoặc tự làm hại bản thân.

8. Những chương trình tivi giúp trẻ hiểu về công nghệ cùng những xu hướng mới nhất

Rất nhiều kênh truyền hình dành cho trẻ có một kho nội dung cực kỳ phong phú, bổ ích. Thông qua việc xem những chương trình này, trẻ sẽ học được vô vàn những cách thức và kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất, cũng như cập nhật những xu hướng xã hội tốt hơn. Từ đó, trẻ dần trở nên hiểu biết và thông thái hơn chính nhờ những chương trình truyền hình như vậy.

9. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ và cảm xúc

Nếu con đang học một ngôn ngữ mới, bạn có thể giúp bé hiểu các từ vựng và cách hình thành câu thông qua các chương trình về ngôn ngữ, thậm chí là phim ảnh, nhất là các bộ phim hoạt hình có chất lượng. Hơn nữa, các chương trình truyền hình mang tính tích cực sẽ củng cố những hành vi, cảm xúc lành mạnh và dạy cho trẻ em các kỹ năng xã hội rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của chúng.

10. Vô tuyến truyền hình cũng là một bảo mẫu “tạm thời”

Việc dùng các chương trình tivi như một bảo mẫu tạm thời không hề được khuyến khích. Tuy nhiên, trong một vài tình huống bí bách như con không ngừng khóc thét, hay trẻ hiếu động không để yên cho bạn làm việc thì việc để chúng xem các chương trình trên vô tuyến truyền hình hòng giữ chân trẻ là một ý kiến không hề tệ. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phương án dỗ con này, bởi lẽ nếu thực hiện liên tục sẽ khiến trẻ dễ nghiện xem các chương trình vô tuyến truyền hình hơn.

11. Phát triển tính cách và thúc đẩy tư duy độc lập

Nhiều chương trình tivi còn có nội dung thúc đẩy các kỹ năng tư duy độc lập và dạy trẻ cách thức để suy nghĩ vượt trội. Có thể nói, các kỹ năng này cực kỳ quan trọng trong một thế giới luôn tập trung vào sự sáng tạo và khao khát những yếu tố làm nên sự khác biệt như hiện nay.

12. Trẻ học hỏi những điều tốt đẹp thông qua những nhân vật trên truyền hình

Những siêu anh hùng, những chàng hoàng tử hiệp nghĩa hay cách sống đẹp của cô bé Lọ Lem, nàng công chúa tóc mây Rapunsel… cũng tác động không ít đến nhận thức và hành vi của trẻ. Đặc biệt là ở lứa tuổi còn nhỏ, các bé sẽ muốn bắt chước theo các nhân vật mà chúng theo dõi trên màn ảnh.

Tận dụng điểm này, cha mẹ có thể áp dụng vào thực tiễn. Lấy ví dụ như, nếu nhân vật mà bé yêu thích là một người thông minh và siêng năng, luôn giành được điểm cao trong học, con bạn cũng sẽ cố gắng bắt chước những hành vi đó.

Cha mẹ có thể làm gì để bảo vệ con mình khỏi những tác động xấu của chương trình truyền hình?

Cha mẹ có thể:

  • Giới hạn thời gian xem truyền hình và đảm bảo trẻ xem các chương trình chất lượng thay vì các những thứ không lành mạnh hoặc nội dung không phù hợp
  • Cùng xem với con để kiểm soát những chương trình mà chúng xem và khuyến khích trẻ theo dõi những chương trình tivi về giáo dục, văn hóa
  • Tránh đặt vô tuyến truyền hình trong phòng ngủ của trẻ
  • Nên coi việc cho trẻ xem truyền hình như một phần thưởng khích lệ

Cho trẻ xem các chương trình tivi hay và bổ ích không chỉ giải trí, mà còn là cách gián tiếp để dạy trẻ những điều thú vị, bổ ích khác. Cùng lên lịch ngay những chương trình mà cả nhà có thể dành thời gian bên nhau vào cuối ngày bạn nhé!

Các bài viết của KawaEco chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.