Nen Dat May Lanh O Dau Trong Nha Ban

Lựa Chọn Máy Điều Hòa Phù Hợp Với Không Gian Sử Dụng

Để lựa chọn được máy điều hòa phù hợp với không gian sử dụng cũng như để đảm bảo được tối đa hiệu năng của máy điều hòa thì không phải ai cũng biết. Và hôm nay, điều hòa KawaEco sẽ chia sẻ về cách lựa chọn máy điều hòa phù hợp nhất với không gian sử dụng cũng như đảm bảo duy trì tốt hiệu năng, tiết kiệm chi phí và duy trì tốt độ ổn định của máy điều hòa.

Đầu tiên, trường hợp nếu công suất của máy điều hòa quá nhỏ so với diện tích không gian thì sẽ làm cho máy điều hòa phải hoạt động liên tục, gây quá tải là nguyên nhân chính dẫn đến tiêu thụ nhiều điện năng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy điều hòa. Còn trường hợp ngược lại nếu việc lắp máy điều hòa có công suất quá lớn thì lại gây ra tình trạng lãng phí điện năng tiêu thụ và chi phí mua máy cũng cao hơn.

Gợi ý nhanh cách tính nhanh để lựa chọn công suất máy điều hòa phù hợp.

Cach Chon Dieu Hoa Phu Hop Voi Khong Gian Su Dung 1

Cách tính để lựa chọn công suất điều hòa dựa trên diện tích, thể tích phòng và một vài yếu tố khác, mời bạn tiếp tục tham khảo bài viết nhé!

      Các cách tính công suất điều hòa

Công thức tính công suất điều hòa chủ yếu dựa vào diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh. Theo đó, ta có những cách tính sau:

Tính công suất điều hòa:

Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng bình thường với điều kiện trần nhà trung bình từ 3m trở xuống (chiều cao trung bình thường thấy của phòng ở Việt Nam).

Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)

BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh. 9.000 BTU = 1 HP (1 ngựa) .

Ví dụ: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương chiếc điều hòa | máy lạnh công suất 1 HP.

Tính công suất điều hòa theo thể tích phòng:

Ưu điểm của cách tính theo thể tích là sẽ đáp ứng được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích. Nên áp dụng cách tính này với những trường hợp nhà có trần cao, phòng gác trọ thông từ trên xuống…

Công suất cần đủ cho phòng = Thể tích phòng * 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)

Thể tích phòng = diện tích phòng x chiều cao

Ví dụ: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính được: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU => nên chọn điều hòa công suất 1.5 HP để đủ làm mát.

Tính công suất theo dựa theo các điều kiện bên ngoài

Các cách tính trên đều đã lược bỏ các yếu tố tác động bên ngoài để đơn giản hóa, đưa ra độ chính xác ở mức độ tương đối, có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu có các thông số cụ thể bạn cũng có thể tính chi tiết công suất máy lạnh theo điều kiện bên ngoài theo công thức dưới đây:

Cach Chon Dieu Hoa Phu Hop Voi Khong Gian Su Dung 2

Công suất làm lạnh của điều hòa có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như:

  • Vật liệu xây dựng.
  • Nguồn nhiệt tác động trực tiếp.
  • Số lượng người trong phòng.
  • Phòng có nhiều thiết bị điện tử.
  • Cửa sổ trong căn phòng…

Tóm lại, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn . Trường hợp, trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, thường có số lượng người lớn,… bạn nên cộng thêm 0.5 HP (~4500 BTU) vào công suất máy định mua, để trừ hao mức độ nhiệt nóng sẽ tổn thất thêm công suất lạnh.

      Vài gợi ý cho lắp máy lạnh ở các không gian phòng khác nhau

Cach Chon Dieu Hoa Phu Hop Voi Khong Gian Su Dung 3

Điều hòa cho phòng gia đình

Điều hòa cho hộ gia đình thường có công suất nhỏ , bởi vì nó không phải cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không gian phòng mà bạn đặt điều hòa là phòng khách hoặc bếp, thì nên cộng thêm 0.5 HP. Vì nơi đó thường chứa nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

C24srn
Phòng khách do thường đông người bạn nên cộng thêm 0.5 HP

Điều hòa cho quán cafe, nhà hàng

Nếu bạn chọn máy lạnh cho quán café hoặc nhà hàng, thì do đặc thù đông người và thường xuyên mở cửa ra vào, nên bạn cần phải chọn loại điều hòa có công suất tương đối lớn .

Cach Chon Dieu Hoa Phu Hop Voi Khong Gian Su Dung 5
​Quán café nên chọn loại điều hòa có công suất lớn

Điều hòa cho khách sạn

Hầu như khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn, nên từ khi vào phòng, người sử dụng thường muốn căn phòng phải có tốc độ làm lạnh nhanh hơn .

Điều hòa cho văn phòng làm việc

Hầu hết, các văn phòng làm việc thường có số người làm việc ổn định và thường ngồi cố định trong thời gian dài. Do đó, ta có thể tính công suất điều hòa như loại máy được sử dụng cho phòng khách gia đình.

Kawaeco Phong
Văn phòng làm việc thường có số lượng người nhất định