01

Nên mua điều hoà máy lạnh hãng nào tốt nhất hiện nay, loại nào phù hợp với bạn nhất?

Bạn đang muốn sở hữu một chiếc điều hòa, nhưng trên thị trường hiện nay lại có quá nhiều sản phẩm với công nghệ, kiểu dáng và giá thành khác nhau khiến bạn bối rối? Đừng quá lo lắng, hãy để KawaEco giúp bạn qua bài phân tích, tổng hợp dưới đây nhé cảm ơn bạn quan tâm!

1 Điều hòa – máy lạnh là gì?

Không ít người nhầm lẫn giữa việc gọi tên của máy lạnh  điều hòa. Thực chất, khi dùng từ “máy lạnh”, bạn chỉ đang nói về sản phẩm điều hòa một chiều, tức là chỉ có khả năng làm mát không khí. Trong khi đó, “máy điều hòa” mang nghĩa rộng hơn, chỉ loại điều hòa 1 chiều (dùng để làm lạnh), hoặc 2 chiều (dùng để làm lạnh và sưởi ấm)

Ka C09sri 10

nguồn ảnh internet ( hình ảnh tượng chưng cho sản phẩm )

 

2 Nguyên lí hoạt động của máy lạnh

Máy chiếc máy lạnh gồm có dàn lạnh (lắp trong phòng) và dàn nóng (lắp bên ngoài). Bên trong dàn lạnh được trang bị bởi hệ thống cảm biến nhiệt độ cùng với board  ( bội điện tử điều khiển điện tử ) xử lý tín hiệu.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh có thể hiểu đơn giản như sau:

– Khi bạn dùng remote điều chỉnh nhiệt độ thì bộ phận cảm biến nhiệt độ sẽ phản hồi tới board xử lý tín hiệu.

Lúc này, board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động.

– Dàn nóng khởi động sẽ đưa gas lỏng chuyển tới dàn lạnh, gas lỏng được bốc hơi ngay bên trong dàn lạnh. Tại đây, nhiệt độ luồng khí bị giảm xuống tương đương với nhiệt độ bạn yêu cầu qua remote. ( điều khiển bằng tay)

– Dàn nóng tạm dừng hoạt động theo lệnh của board xử lý tín hiệu. Luồng khí lạnh sẽ được đẩy ra ngoài nhờ hệ thống quạt của dàn lạnh.

– Khi máy lạnh nhận thấy nhiệt độ trong phòng tăng trở lại, board sẽ tiếp tục hoạt động và làm lạnh với cách thức tương tự như ban đầu.

– Ở chế độ sưởi ấm với các dòng máy 2 chiều, van đảo chiều sẽ được kích hoạt khi bạn nhấn chuyển sang chế độ này. Khi đó, cục ngoài trời của máy lạnh trở thành dàn lạnh, cục trong nhà trở thành dàn nóng. Các quy trình vận hành cũng diễn ra tương tự như chiều làm lạnh

 

3 Một số tiêu chí quan trọng cần biết khi chọn mua máy lạnh

Chọn loại máy lạnh theo vùng khí hậu

Để có thể chọn được một chiếc máy lạnh phù hợp nhất, bạn cần chú ý đến điều kiện khí hậu tại nơi mình đang sinh sống:

  • Ở những vùng khí hậu có mùa mưa và mùa khô (như miền tây): Nên chọn điều hòa 1chiều  (thường gọi là máy lạnh),  thiết bị này chỉ tập trung vào chức năng làm lạnh tiện ích, giúp bạn tiết kiệm được  chi phí
  • Vùng khí hậu có mùa nóng và mùa lạnh rõ rệt (như các vùng ở miền Bắc): Bạn nên chọn loại điều hòa 2 chiều, vừa có chức năng làm lạnh vào những ngày nắng nóng, vừa có chức năng sưởi ấm vào những ngày có thời tiết lạnh. Ngoài ra, khi sử dụng thiết bị điều hòa hai chiều vào mùa lạnh.