Dieu Hoa

Những Điều Cần Biết Về Máy Điều Hòa

Máy điều hòa không khí dần trở thành thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình.

Ngày nay, máy điều hòa không khí hay còn gọi là máy lạnh/máy điều hòa dần trở thành thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình. Thế nhưng, có rất nhiều người còn đang phân vân khi không biết nên chọn loại máy điều hòa nào phù hợp? sử dụng như thế nào sao cho hiệu quả? nên mua máy lạnh Inverter hay non – Inverter?

Bài viết dưới đây của KawaEco.biz sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về máy điều hòa không khí, từ đó dễ dàng đưa ra lựa chọn đúng nhất cho mình.

Các loại máy điều hòa không khí

Máy điều hòa có 2 loại gồm:

– Loại treo tường (2 cục): Máy lạnh loại này gồm hai bộ phận dàn nóng và dàn lạnh được bố trí tách rời nhau, được liên kết nhau bởi các ống dẫn gas và dây điện điều khiển. Bộ dàn lạnh được lắp trong nhà và bộ dàn nóng được gắn bên ngoài nhà.

 Loại cửa sổ (1 cục): Khác với loại treo tường 2 cục, máy lạnh loại cửa sổ 1 cục là một khối đồng nhất, nơi mà dàn nóng và dàn lạnh đều được lắp đặt trong cùng một khối.

Cả hai loại máy điều hòa không khí kể trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau, việc lựa việc chọn mua loại nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Chọn mua máy điều hòa không khí giá rẻ, nên hay không nên ?

Trong suốt vòng đời của máy điều hòa, chi phí bỏ ra mua máy chỉ chiếm 5 – 10%, trong khi chi phí tiền điện là rất lớn chiếm từ 90 – 95%. Chính vì vậy, việc chọn mua các dòng máy lạnh tiết kiệm năng lượng (máy lạnh inverter) có thể xem là lựa chọn tối ưu, giúp giảm chi phí tiền điện đáng kể so với những dòng máy lạnh giá rẻ non – inverter.

Chọn máy lạnh công suất phù hợp với diện tích hoặc thể tích phòng

Chọn công suất máy lạnh phù hợp không chỉ giúp tránh hao phí điện năng mà còn kéo dài tuổi thọ cho máy. Tính công suất máy lạnh chủ yếu dựa vào diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh, có thể áp dụng theo công thức bên dưới:

– 1 m2 x 600 BTU 

– 1 m3 x 200 BTU 

Trong đó BTU là đơn vị nhiệt của anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh, 9000 BTU = 1 HP = 1 Ngựa

Lưu ý: Công suất lành lạnh hoặc sưởi ấm của máy điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như số người trong phòng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, vật liệu xây dựng.

Sử dụng máy điều hòa thế nào hiệu quả

– Để máy lạnh ở mức nhiệt độ phù hợp, chênh lệch nhiệt độ trong phòng so với nhiệt độ môi trường bên ngoài tối đa không quá 10 độ C, càng ít chênh lệch càng tốt.

– Sử dụng các màn che nhằm ngăn cản nhiệt xâm nhập tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Hạn chế đóng mở phòng để hơi lạnh không thất thoát, đồng thời người dùng cũng nên mở cửa phòng khoảng 15 – 30 phút mỗi lần để lưu thông không khí, đón khí tươi.

– Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ để đảm bảo hiệu quả làm lạnh, tăng tuổi thọ máy và an toàn cho sức khỏe