Vì sao điều hòa chạy gây ra tiếng ồn lớn, kêu to Leave a comment

Trong quá trình sử dụng điều hòa không tránh khỏi đôi lúc thiết bị sẽ kêu to, nếu không xử lý kịp thời tiếng ồn sẽ ngày càng lớn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nghỉ ngơi, gây cảm giác khó chịu khiến chúng ta không thể ngủ được. Lúc này, các bạn chắc hẳn sẽ nghĩ ngay tới việc gọi thợ kỹ thuật đến nhà hoặc mang tới trung tâm bảo hành để sửa chữa. Thế nhưng, nếu bạn bình tĩnh kiểm tra, xem xét nguyên nhân tại sao điều hòa chạy gây ra tiếng ồn lớn, kêu to thì có thể tự mình khắc phục và tiết kiệm một khoản chi phí sửa chữa nữa đó. Trong bài viết dưới đây, Suwa sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân thường gặp và các biện pháp khắc phục những lỗi tương ứng. Các bạn hãy theo dõi và tham khảo ngay nhé.

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Với mẫu điều hòa truyền thống cần phải được lắp thật chắc chắn trên tường với những ốc vít bám chặt vào mặt phẳng, tạo độ cân bằng cho thân máy. Sau khi lắp xong, các bạn nên kiểm tra lại bằng cách giữ chặt hai đầu của máy lạnh và lắc thử. Tuy nhiên, vì một số lý do như tường bị lồi lõm, đặt kênh hoặc ốc vít bị lỏng sau một thời gian sử dụng sẽ tạo ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động.

Để khắc phục, các bạn hãy lắc nhẹ hai bên dàn lạnh. Nếu thấy ốc vít lỏng ra thì nên vặn chặt lại, với tường bị lồi lõm thì chèn thêm bìa carton vào những chỗ lõm. Ngoài ra, các bạn cũng không nên lắp trên vách tường thạch cao hoặc những vật liệu yếu khác.


Ron cao su bị chai hoặc bị mất

Đây là trường hợp thường gặp nhất khi xảy ra hiện tượng kêu to và rung lắc mạnh của dàn nóng. Vì được lắp đặt ở bên ngoài nên hầu hết các dàn nóng đều phải chịu tất cả các điều kiện thời tiết (mưa, nắng, gió,…) trong suốt quá trình sử dụng.

Dưới tác động của thời tiết các ron (tấm đệm dưới chân đế cục nóng) bị cứng, chai hoặc có thể bị hỏng hoàn toàn nên tạo ra khoảng trống. Hoặc các ốc bắt chân đế bị lỏng nên khi quạt dàn nóng chạy thì tạo ra lực rung mạnh gây nên tiếng kêu. Bạn chỉ cần thay ron cao su khác hoặc dùng khóa vặn lại các ốc vít cho thật chặt là được.


Quạt gió của dàn nóng gặp sự cố

Vấn đề này thường xảy ra vào mùa mưa, cánh quạt gió hoạt động lâu ngày bị nhiễm nước mưa làm khô dầu trong thiết bị gây ra tiếng kêu khó chịu. Hoặc cũng có thể quạt bị bể, làm cho quạt quay không đồng trục. Dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo nên tiếng kêu. 

Quạt gió kêu to

Nguyên nhân làm cho quạt gió kêu ra những tiếng to là do máy lạnh lâu ngày không được bảo dưỡng. Bụi bẩn bám nhiều vào quạt gây cản trở quá trình lưu thông không khí. Vậy nên, điều hòa sẽ phát ra tiếng ồn lớn. Hoặc cũng có thể vật thể lạ nào đó mắc vào quạt khi quay.

Để khắc phục, bạn nên tháo lớp vỏ ở bên ngoài ra rồi kiểm tra cánh quạt xem có vấn đề gì hay không. Nếu như cánh quạt mất cân bằng thì bạn hãy lắp đặt lại sao cho cân bằng. Còn nếu phát hiện bộ phận có nhiều bụi bẩn thì vệ sinh lại ngay, đồng thời lấy dị vật ra khỏi thiết bị thì điều hòa sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Vật lạ rơi vào trong dàn nóng

Trường hợp này xảy ra cũng thường xảy ra, lâu lâu dàn nóng của máy lạnh nhà bạn bị tấn công bởi một số vị khách lạ mặt như: lá cây, côn trùng, thằn lằn,… rơi vào và chết trong đó.

Cánh quạt quay trong lúc hoạt động nên tạo ra tiếng kêu, thường thì tiếng ồn sẽ hết trong vài ngày, nhưng nếu bạn thấy khó chịu thì hãy vệ sinh cho thiết bị ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *